Tỉnh Đoàn tổ chức lễ phát động phòng, chống ma túy năm 2013

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2013. Sáng ngày 19/6, tại Nhà thiếu nhi tỉnh, Ban Thường vụ tỉnh Đoàn tổ chức Lễ phát động Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2013.
 
 

 Đồng chí Mùa A Vảng - Phó Bí thư tỉnh Đoàn Điện Biên phát biểu phát động tại buổi Lể phát động Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2013
Đồng chí Mùa A Vảng - Phó Bí thư tỉnh Đoàn phát biểu phát động tại buổi Lễ

Đến dự Lễ phát động có anh Mùa A Vảng - Phó Bí thư tỉnh Đoàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Nguyễn Công Bính, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 500 đoàn viên thanh niên thuộc Thành Đoàn thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, Đoàn Dân chính Đảng tỉnh, Đoàn thanh niên Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ đội biên phòng tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là khu vực trên tuyến biên giới, vùng giáp ranh với các tỉnh Bắc Lào. Tình hình người nghiện các chất ma túy vẫn tiềm ẩn phức tạp và ở mức cao, tính đến ngày 15/5/2013, toàn tỉnh có 7028 người nghiện ma túy, trong đó, số người nghiện từ 16 - 30 tuổi là 2412 người (34,3%), trên 30 tuổi: 4.614 người (65,65%). Nhiều đối tượng nghiện ma túy phạm tội giết người, cướp tài sản, trộm cắp tài sản... gây phức tạp tình hình an ninh trật tự. Hiện nay, toàn tỉnh có 55 câu lạc bộ pháp luật, thông qua các hoạt động giáo dục pháp luật, tư vấn và trợ giúp pháp lý đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho đoàn viên, thanh niên. Các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức các đội hình thanh niên xung kích an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh hoạt động tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phòng chống tiêu cực và các tệ nạn xã hội, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên về phòng, chống ma tuý, tội phạm và tệ xã hội, phòng chống HIV/AIDS. Đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 332 tổ đội xung kích an ninh do đoàn thanh niên đảm nhận có 2.463 thanh niên tham gia. 
Đoàn viên thanh niên các đơn vị tại Lể phát động Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2013
ĐVTN tham dự Lễ phát động tại sân Nhà thiếu nhi tỉnh
 
Với ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phòng chống ma tuý, anh Mùa A Vảng thay mặt Ban Thường vụ tỉnh Đoàn cho biết sẽ chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh bằng những việc làm thiết thực: Mỗi cơ sở đoàn, mỗi chi đoàn và từng đoàn viên, thanh niên trên những lĩnh vực công tác, trên mỗi địa phương, đơn vị, từng thôn bản phát huy vai trò và sức trẻ của mình góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy. Phối hợp với các cơ quan, tổ chức các đoàn thể xã hội xem xét, đánh giá tình hình ma tuý ở đơn vị mình để từ đó xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực góp phần tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên nói không với ma tuý, không phân biệt đối xử và giúp đỡ những người lầm lỡ tái hoà nhập với cộng đồng.

Ngay sau buổi Lễ phát động 100 đoàn viên thanh niên đi xe máy cùng xe tuyên truyền đã đi tuyên truyền trên các tuyến đường phố chính của thành phố Điện Biên Phủ.

 

 
 
 

Tác giả bài viết: Trần Văn Hạnh - Tỉnh Đoàn Điện Biên